Sáng nay (20/11), đã diễn ra Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020. Ở mùa giải vừa qua, CLB bóng đá Viettel đã nắm bắt, thích nghi cực tốt với thể thức thi đấu mới để lên ngôi vô địch.

Câu hỏi đặt ra là, liệu ở V.League 2021, VPF có tiếp tục áp dụng thể thức thi đấu tương tự như mùa giải 2020 hay sẽ quay lại thể thức cũ, thi đấu vòng tròn 2 lượt đi-về xác định ngôi vị.

V.League 2021: VPF băn khoăn cơ cấu 8-6 hay 6-8? - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VPF trả lời báo chí sáng 20/11. Ảnh: Đức Dân

Trả lời báo chí, ông Trần Anh Tú – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc VPF và cũng là Ủy viên thường trực VFF nói: “Thời điểm này, chúng tôi xác định thể thức thi đấu V.League 2021 sẽ giống như năm 2020.

Nghĩa là chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thi đấu vòng tròn tính điểm chọn vị trí tách nhóm ở giai đoạn 2.

V.League 2020, sang giai đoạn 2, nhóm A gồm 8 đội thi đấu tranh ngôi vô địch. Nhóm B gồm 6 đội đua trụ hạng.

Còn V.League 2021, cơ cấu sẽ tiếp tục la 8-6 như trên hay ngược lại là 6 (nhóm A), 8 (nhóm B) cũng như số suất lên-xuống hạng sẽ được quyết định trong cuộc họp Ban chấp hành VFF chiều 20/11″.

Liên quan tới những sai sót về công tác trọng tài ở mùa giải 2020, ông Trần Anh Tú khẳng định tại Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 sáng 20/11, hầu hết các đội bóng đều đã đề cập tới và đóng góp ý kiến:

“Chúng tôi thừa nhận giai đoạn 1 V.League 2020, các trọng tài còn mắc nhiều sai sót. Nhưng sau đợt tập huấn giữa mùa giải với nhiều đổi mới, sang giai đoạn 2, chất lượng trọng tài đã tốt hơn, mắc ít sai sót hơn”.

Ông Tú nhấn mạnh thực tế công tác đào tạo trọng tài Việt Nam đã bị “hổng” trong một thời gian khá dài và không thể một vài mùa giải có thể khắc phục hạn chế về chất lượng:

“Lực lượng trọng tài Việt Nam mỏng, phải đôn nhiều trọng tài từ hạng Nhất thiếu kinh nghiệm lên cầm còi V.League, đó là điểm yếu.

Thời gian tới, VFF, VPF cùng đang rất quyết tâm nâng cấp trọng tài. Sao cho lực lượng trọng tài đông hơn, chất lượng tốt hơn.

Chứ nếu mùa giải nào cũng chịu áp lực vì số lượng trọng tài giỏi, kinh nghiệm quá ít thì sẽ rất khó cho công tác phân công trọng tài.

Về việc thuê trọng tài ngoại, chúng tôi cũng xác định chỉ nghĩ tới giải pháp này khi thật cần thiết, ở một vài trận nhạy cảm.

Quan điểm của VFF là cực kỳ hạn chế trọng tài ngoại, ưu tiên dùng trọng tài nội, phát triển lực lượng trọng tài nội đủ sức đáp ứng nhiệm vụ, sự phát triển của bóng đá Việt Nam”.

Trước câu hỏi của phóng viên về số tiền 1,5 triệu USD mà FIFA hỗ trợ VFF (500 nghìn USD để phát triển bóng đá nữ), trong đó có một phần hỗ trợ các CLB V.League do chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19? Ông Tú chia sẻ:

“VPF đang làm việc với CLB chuyển số tiền FIFA thông qua VFF hỗ trợ V.League. Sau khi các thủ tục tài chính hoàn tất, VPF sẽ chuyển tiền tới CLB”.

Về công tác tài trợ cho V.League 2021, ông Trần Anh Tú cho hay đây là thời điểm các bên đang soạn thảo, đàm phán các chi tiết trong hợp đồng và không thể tiết lộ cho tới khi mọi thứ được chốt lại: “Chỉ có thể nói rằng chúng tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm!”.

Trong mùa giải 2021, đương kim vô địch V.League Viettel sẽ đại diện bóng đá Việt Nam dự AFC Champions League.

Đội đương kim vô địch Cúp QG Hà Nội FC, á quân V.League và đội hạng 3 V.League Sài Gòn FC sẽ thi đấu AFC Cup.

Ứng viên danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2020 Nguyễn Văn Quyết sẽ cùng Hà Nội FC thi đấu AFC Cup 2021.

Ứng viên danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2020 Nguyễn Văn Quyết sẽ cùng Hà Nội FC thi đấu AFC Cup 2021.

Bên cạnh đó, các đội tuyển U19, U23, ĐT Việt Nam cũng có lịch hoạt động dày đặc ở các giải đấu khu vực, châu lục với tâm điểm là vòng loại World Cup 2022, AFF Cup, SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam:

“Mùa giải mới sẽ bắt đầu ngày 9/1 với trận tranh Siêu Cúp giữa Viettel – Hà Nội. Sau đó đúng 1 tuần, V.League 2021 khai mạc. Giải hạng Nhất QG khởi tranh ngày 17/1 và Cúp QG khai màn muộn nhất vào ngày 30/1.

Mùa giải sẽ kết thúc vào ngày 30/9. Như vậy, chúng tôi có gần 9 tháng để tổ chức giải. Nhưng thật sự cũng rất khó khăn với quỹ thời gian này vì ít nhất giải sẽ phải tạm nghỉ 4 lần, những đoạn nghỉ khá dài để các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ”, ông Trần Anh Tú bày tỏ.

Theo kế hoạch, tối 20/11 VPF sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện V.League Awards 2020 tại Hà Nội – nơi tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc ở mùa giải vừa qua.

Đó là thời điểm CLB Viettel một lần nữa nâng cao Cúp vô địch trong vòng tay của người hâm mộ.

Danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2020 sẽ được xướng lên với sự cạnh tranh của 3 ứng viên hàng đầu là Quang Hải, Văn Quyết (Hà Nội FC) và Bùi Tiến Dũng (Viettel).