Cách đây không lâu, ý tưởng nhen nhóm về một giải đấu quy tụ đủ hết các anh tài tại châu Âu đã được manh nha thực hiện. Cho tới thời điểm tháng 4 năm 2021, không còn là ý tưởng trong túi áo, siêu giải đấu mang tên European Super League với 12 CLB tăm tiếng nhất lục địa già đã chính thức được khai sinh. Điều hành của giải đấu sẽ là nhóm “Các câu lạc bộ đồng sáng lập”.

Sự xuất hiện của Super League vừa mới “chào đời” sẽ là một cái tên cực kỳ đáng gờm đối với UEFA Champions League, sân chơi danh giá nhất cấp độ CLB tại châu Âu. Quy mô, sức ảnh hưởng của những thành viên tham dự Super League dư sức nhấn Champions League “xuống bùn”.

Bầu Kiên đã đi trước 12 đại gia bóng đá châu Âu tới hơn 10 năm - Ảnh 1.

Các đội bóng châu Âu đang có ý định thành lập giải đấu riêng.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm các đội bóng được nhắc tới với tư cách “Các câu lạc bộ sáng lập” đã được công bố rộng rãi trên truyền thông. Cụ thể, 6 đội bóng mạnh nhất của Ngoại hạng Anh là M.U, Man City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham đã đồng thuận gia nhập.

Bên cạnh đó, AC Milan, Inter Milan và Juventus của Serie A cùng với Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid của La Liga cũng là thành viên của siêu giải đấu vừa mới ra đời này. Người đứng đầu giải đấu sẽ là chủ tịch Florentino Perez của CLB Real Madrid.

Bầu Kiên đã đi trước 12 đại gia bóng đá châu Âu tới hơn 10 năm - Ảnh 2.

Đã có nhiều đại gia đồng ý tham dự giải đấu này

Sự kiện này cũng khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam bất chợt nhớ về ý định “không tưởng” của bầu Kiên năm 2011. Tại buổi lễ tổng kết VFF năm đó, chủ tịch của CLB Hà Nội ACB đã thẳng thừng chỉ trích Liên đoàn bóng đá Việt Nam và tuyên bố sẽ tách ra lập một giải đấu mới tách biệt với V.League là Super Liga:

“Tôi xin thưa với các anh rằng trước Đại hội này, tôi nhận được yêu cầu của 6 CLB đề nghị từ bỏ cuộc chơi, rời bỏ V.League. Sẵn sàng tổ chức một giải vô địch mới – mang tên Super Liga! Nếu các anh không chịu thay đổi, tôi sẽ rời bỏ giải đấu V.League ngay tức thì”.

“Theo tôi Super Liga là ý tưởng tiêu cực nhưng ở thời điểm này, Super Liga mới là thứ ánh sáng để le lói hy vọng cho NHM bóng đá nước nhà khi một công ty điều hành bóng đá một cách chuyên nghiệp chẳng biết khi nào mới ra đời. Để tôi xem không có chúng tôi các ông đá với ai?”.

Sau màn chất vấn và phát biểu gây sóng gió tại buổi hội nghị VFF, bóng đá Việt Nam đã có những thay đổi lớn về cách vận hành. Công ty bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã được khai sinh nhằm tổ chức hóa bộ máy, cơ cấu giải đấu chuyên nghiệp hơn.

Chính vì vậy, tuyên bố rời khỏi UEFA và thành lập European Super League của các đại gia bóng đá châu Âu nhiều khả năng cũng sẽ khiến bóng đá lục địa già có những sự thay đổi lớn trong thời gian tới.