Nghịch lý của CLB TP.HCM

Đội bóng nào có nhiều cơ hội ghi bàn nhất V.League 2021 tính đến hết vòng 6? Đó không phải Hà Nội FC, cũng chẳng phải HAGL hay bất cứ đội bóng nào ở nhóm đầu bảng.

Vì sao CLB TP.HCM nhiều sao, HLV đẳng cấp lại thua nhiều hơn thắng? - Ảnh 1.

HLV Alexandre Polking.

CLB  TP.HCM mới là những người có khả năng tạo cơ hội dứt điểm tốt nhất giải đấu, cả về số lượng lẫn chất lượng. Điều này được thể hiện qua thống kê bàn thắng kỳ vọng (xG), con số được tính toán dựa trên số lượng và chất lượng của từng cơ hội được tạo ra theo hệ quy chiếu của riêng một giải đấu.

Đội bóng của HLV Alexandre Polking có chỉ số xG là 1,34, cao nhất trong số 14 đội dự V.League 2021. Họ cũng là một trong hai đội thực hiện nhiều cú dứt điểm nhất (trung bình 11,33 lần mỗi trận, chỉ kém Hải Phòng).

Quả là một nghịch lý khi đội bóng này đang đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng và mới giành được 2 trận thắng từ đầu mùa. CLB TP.HCM có 3 bàn thắng, bằng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và chỉ hơn Sài Gòn FC (2 bàn). Thầy trò HLV Polking thi đấu 6 trận thì chỉ chọc thủng lưới đối phương 2 trận, chính là trước 2 đối thủ kể trên.

Vì sao CLB TP.HCM nhiều sao, HLV đẳng cấp lại thua nhiều hơn thắng? - Ảnh 2.

Lee Nguyễn.

Công cùn, thủ kém

Đội bóng tạo cơ hội tốt nhất giải lại chỉ có 3 bàn thắng và đang ngụp lặn ở cuối bảng xếp hạng. Nhưng, cũng chẳng cần đến những thống kê để nhận ra phong độ đáng thất vọng của các ngoại binh trên hàng tiền đạo của CLB TP.HCM.

Trong ba cầu thủ người Brazil được đưa về dưới thời HLV Polking, Dario da Silva là người duy nhất đã ghi bàn tính đến lúc này và ít nhiều cho thấy những đóng góp bằng nỗ lực cá nhân của mình. Còn lại Junior Barros và Joao Paulo chỉ có dấu ấn là những pha bỏ lỡ cơ hội khó tin.

Điểm chung trong những thất bại của đội bóng này từ đầu mùa là họ kiểm soát bóng áp đảo, tấn công nhiều nhưng bỏ lỡ cơ hội và sau đó bị đối thủ phản công hoặc trừng phạt những khoảnh khắc hớ hênh của hàng thủ. Công cùn lại thêm thủ kém, đó là vấn đề rất cơ bản của CLB TP.HCM.

Vì sao CLB TP.HCM nhiều sao, HLV đẳng cấp lại thua nhiều hơn thắng? - Ảnh 3.

Hàng công CLB TP.HCM mới chỉ ghi 2 bàn qua 6 trận.

Rất khó để HLV Polking khắc phục những điểm yếu này với lực lượng ông đang có trong tay. Họ bước vào mùa giải 2021 với một đội hình lệch hẳn về hàng công. Những ngôi sao đáng chú ý nhất của đội bóng đều thi đấu ở tuyến trên.

Trong khi đó, sau sự ra đi của tuyển thủ quốc gia Nguyễn Hữu Tuấn và Pape Diakite bị gạt khỏi danh sách, hàng thủ CLB TP.HCM nhìn đi nhìn lại chẳng có lấy một tên tuổi đáng tin cậy ngoài Sầm Ngọc Đức và người vừa bị treo giò hết mùa là Ngô Hoàng Thịnh. Sau 6 vòng đấu, họ thủng lưới 9 bàn, nhiều nhất giải.

Ý đồ lấy công bù thủ của HLV Polking có lẽ đã phá sản. Đó là chưa kể nếu Lee Nguyễn chấn thương, không chắc liệu CLB TP.HCM có còn duy trì được điểm tích cực duy nhất trong lối chơi của họ, đó là khả năng kiểm soát bóng và tạo cơ hội, hay không.